Qủa Hồng Trâu và mối nguy chết người

31/08/2020 00:00 40 lượt xem

Quả Hồng Trâu là loại dây leo, dài từ 2-3m; thân có gai nhọn, thường sống trên núi đá, cây có lá xanh quanh năm, lá nhẵn, to khoảng 2-3 cm, dài khoảng 10 - 12 cm.

Quả có hình tròn, to chừng quả Mận, khi còn non có có màu xanh, khi chín có màu tím đen, vỏ dầy, nhẵn, quả có cùi màu trắng đục, có từ 4-6 hạt bên trong, phần vỏ phía trong có màu tím, quả khi chín có vị thơm và ngọt nhẹ.

(Cây Hồng Trâu)

Theo người dân địa phương (người Mông) gọi là: Tri - Po - Cừ, quả thường chín vào mùa người dân thu ngô (tức khoảng tháng 8 hàng năm). Đây là loại quả độc, dẫn đến chết người, trong những năm qua đã có người tử vong vì ăn quả Hồng Trâu.

(Quả Hồng Trâu khi chín)

Nhận thấy mối nguy cơ đó, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, các ban ngành, Đoàn thể tích cực tuyên truyên truyền đến nhân dân, đặc biệt là trẻ nhỏ biết và không ăn quả Hồng Trâu.

Hoàng Văn Thạch - Đảng ủy xã Tả Lủng