Thông tin

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ TẢ LỦNG LẦN THỨ XVI, NHIỆM KỲ 2024 - 2029

22/03/2024 16:45 25 lượt xem

Ngày 18 tháng 3 năm 2024 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tả Lủng đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đến dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đồng Văn, đồng chí Hoàng Văn Thạch - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã và các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã cùng 81 Đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân xã Tả Lủng.

Với chủ đề “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, phát huy sức mạnh toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tả Lủng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XV nhiệm kỳ 2019 - 2024; rút ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 - 2029, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tăng cường sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, vì mục tiêu phát triển bền vững xã Tả Lủng.

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024 Nhân dân các dân tộc xã Tả Lủng đã chung sức đồng lòng cùng với Đảng bộ, Chính quyền, phát huy thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn xã vững mạnh. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã không ngừng được cải thiện và nâng lên; nhân dân các dân tộc đoàn kết, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo; chung sức xây dựng nông thôn mới, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục không ngừng được củng cố và tăng cường, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước, thực hiện tốt quy ước của thôn, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tích cực giữ gìn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân của Mặt trận Tổ quốc xã và các thành viên không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức; trong đó trọng tâm là tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024; Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh, Huyện về xây dựng nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Trong nhiệm kỳ đã tuyên truyền trên 125 buổi với trên 12.000 lượt người tham gia nghe, huy động Quỹ vì người nghèo được trên 25.000.000 đồng.

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đại hội đưa ra một số mục tiêu cụ thể như: 100% các thôn, khu dân cư trên địa xã tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”; 100% các thôn thực hiện đầy đủ 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Vận động quyên góp xây dựng Quỹ “Ngày vì người nghèo”, trong 5 năm đạt 15-20 triệu đồng; mỗi năm chủ trì giám sát từ 02 cuộc trở lên, Ban Thanh tra nhân dân ít nhất 01 cuộc trở lên…

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đồng Văn và đồng chí Hoàng Văn Thạch - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã đã biểu dương những kết quả Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức thành viên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục củng cố, phát huy vai trò liên minh chính trị; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào do Mặt trận Tổ quốc phát động, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đại hội đã hiệp thương cử 31 đại biểu làm Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội đã thống nhất cử 5 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Đồng Văn, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Hoàng Tiệp